Loading...

Bão số 3 đổ bộ đất liền chiều tối nay, Hà Nội nguy cơ ngập từ đêm

Dự báo bão số 3 đổ bổ vào đất liền khoảng 18h chiều nay, tập trung vào Quảng Ninh – Thái Bình. Hà Nội khả năng xảy ra ngập lụt từ đêm nay.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 3/8/2019: Tuổi Tuất, tuổi Sửu được quý nhân chỉ lối, tài lộc khởi sắc

Tại cuộc họp ứng phó bão số 3 của BCĐ TƯ về Phòng chống thiên tai sáng nay, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, lúc 7h sáng nay, vị trí tâm bão số 3 đang cách Quảng Ninh – Hải Phòng 170km và cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 140km.

Bão số 3 đổ bộ đất liền chiều tối nay, Hà Nội nguy cơ ngập từ đêm

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm

Sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12.

Theo ông Khiêm, dự báo đến chiều nay, bão số 3 sẽ tiếp tục duy trì sức gió mạnh cấp 9 và di chuyển chậm theo hướng Tây.

Ông Khiêm cho hay, vào chiều tối nay, bão số 3 đi vào đất liền, tập trung vào các địa phương Quảng Ninh – Thái Bình.

“Theo quan trắc tại một số trạm như Cô Tô, Cửa Ông, Quảng Hà, Tiên Yên thì khí áp đang giảm rất mạnh. Nhiều khả năng bão sẽ quét qua các khu vực này.

Khi bão đi vào đây thì cường độ gió vẫn rất mạnh ở cấp 8 và nếu duy trì ở cấp gió này trong thời gian dài sẽ là nguy cơ cần có cảnh báo, ứng phó ở các huyện đảo, đặc biệt huyện đảo Cô Tô”, ông Khiêm nói.

Cũng theo ông Khiêm, sau khi áp sát bờ, bão số 3 có khả năng đi song song với các khu vực Quảng Ninh – Hải Phòng. Vì vậy, tâm bão hiện chưa xác định được chắc chắn ở khu vực nào.

“Tuy nhiên, vùng gió mạnh cấp 8 sẽ ảnh hưởng đến tất cả các huyện ven biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình”, ông Khiêm thông tin.

Ông Khiêm cho biết thêm, các vùng biển, sóng biển cao 3-5m, biển động mạnh. Đối với vùng biển Quảng Ninh – Hải Phòng có khả năng trùng với triều cường nên nước có thể dâng 4-4,5m. Các địa phương sẽ có mưa lớn từ 100-300mm.

Đối với khu vực Hà Nội, mưa tương đối lớn, bắt đầu chiều, đêm nay sẽ ở mức 100-200mm.

Lãnh đạo Trung tâm cũng cảnh báo nguy cơ lũ quét, cảnh báo rất cao đặc biệt các tỉnh miền núi phía Bắc.

Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai Trần Quang Hoài thì cho biết, dự báo khoảng 18h hôm nay, bão sẽ đổ bộ khu vực từ Quảng Ninh – Thái Bình.

Hiện Biên phòng đã phối hợp với chính quyền các địa phương ven biển thông báo, hướng dẫn di chuyển, tránh trú đảm bảo an toàn cho 71.635 tàu/284.989 người; 757 tàu du lịch; 218 tàu vận tải/981 người; 7.907 lồng bè, lều, chòi canh…

Các tỉnh, TP từ Quảng Ninh đến Nam Định đã tổ chức sơ tán các lao động trên chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, khách du lịch gồm 4.471 người, hiện còn 307 khách du lịch trên đảo Cô Tô và thực hiện cấm biển trong ngày 1/8.

Có thể cấm toàn bộ đường dẫn biển

Đại tá Phạm Xuân Diệu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng thông tin về 20 tàu của Quảng Bình vào tránh trú ở đảo Hải Nam, hiện tại mới xác minh được 6 tàu, còn 14 tàu vẫn mất liên lạc, gia đình chủ tàu cũng chưa xác minh được.

Theo tin bao moi từ ông Diệu, mặc dù các địa phương thực hiện rất quyết liệt nhưng tại Quảng Ninh, Hải Phòng còn nhiều người vẫn ở trên lồng bè, chòi canh.

Tối qua, lực lượng biên phòng phối hợp rất tốt với các lực lượng nhưng sau đó không quản lý được, một số lợi dụng đêm tối, sơ hở của các lực lượng vẫn tiếp tục trở lại công việc.

Bão số 3 đổ bộ đất liền chiều tối nay, Hà Nội nguy cơ ngập từ đêm

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an

Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên – Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an thì cho hay, có thể cấm cứng toàn bộ đường dẫn biển như cao tốc vượt biển Đình Vũ (Hải Phòng), cầu Bạch Đằng, đường vượt biển giữa Hải Phòng và Quảng Ninh, cầu vượt biển vịnh Bãi Cháy nếu mức độ rủi ro đến yếu tố nguy hiểm.

Để phòng ngừa dịch vụ đang manh nha là trải nghiệm du lịch bão, đơn vị đã trao đổi với trưởng công an huyện Cô Tô và Cát Hải là sẽ cưỡng chế nếu không thể thuyết phục được.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho hay, theo dự báo của ta, bão có thể đổ bộ vào bờ lúc 18h với cấp gió còn không lớn.

Tuy nhiên vẫn còn dự báo của một số nơi khác như Hải quân Mỹ hay mô hình của Nhật cho rằng, bão không chỉ đổ bộ vào Quảng Ninh mà còn chạy dọc theo bờ biển về đến Nam Định.

Bão số 3 đổ bộ đất liền chiều tối nay, Hà Nội nguy cơ ngập từ đêm

Thứ trưởng NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp

Nếu như chiều nay, bão chạy theo tuyến sát biển đến Nam Định như vậy vùng ảnh hưởng nguy hiểm hơn rất nhiều.

“Đây là cơn bão chúng ta cơ bản dự báo nhưng có thể có tình huống bất thường. Chính vì vậy không được chủ quan”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Ông Hiệp yêu cầu cần tăng cường tuyên truyền cho ngư dân, đảm bảo không để ngư dân ra các khu vực nuôi trồng thủy sản khi bão vào.

Trước việc khả năng mưa rất lớn nên cần đảm bảo an toàn đê điều, hồ đập, trong đó, rà soát kỹ đối với các hồ thủy điện nhỏ.

Đối với Hà Nội, ông Hiệp cho rằng, với lượng mưa rất lớn như vậy thì khả năng Hà Nội sẽ ngập lụt, trọng tâm là đêm nay và sáng mai. Vì vậy, cần có biện pháp đối phó kịp thời.

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất