Loading...

Chủ tịch Bình Định: ‘Đau xót khi dân phản đối dự án điện mặt trời’

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác đối thoại với người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) liên quan đến dự án điện mặt trời sắp triển khai tại địa phương này. 

Cam kết dự án thân thiện môi trường 

Dự án điện mặt trời được quy hoạch xây dựng tại xã Mỹ Thắng và xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định). Công suất thiết kế 330 MW trên diện tích 380 ha và do Công ty TNHH Phát triển Tầm nhìn Năng lượng sạch làm chủ đầu tư.

Chu tich Binh Dinh: 'Dau xot khi dan phan doi du an dien mat troi' hinh anh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đối thoại với người dân xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, ngày 3/12. Ảnh: T.D.

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định bày tỏ nỗi đau xót khi người dân liên tục phản đối dự án năng lượng mặt trời. Trước bức xúc, lo lắng của người dân, ông Dũng cam kết dự án điện mặt trời đầu tư tại huyện Phù Mỹ thân thiện với môi trường, hứa hẹn mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Ông Dũng cho rằng, địa phương muốn phát triển phải thu hút đầu tư. Nếu người dân liên tục phản đối, cản trở dự án thì khó có thể tạo bước đột phá kinh tế – xã hội.

“Tôi đứng đây đối thoại mà người dân lại giữ xe, rồi còn bắt nhốt người chưa chịu thả khiến tôi quá đau xót. Việc làm này là vi phạm pháp luật, tỉnh không thể để tình trạng này kéo dài”, vị chủ tịch tỉnh nói. 

Giải tỏa nỗi lo lắng của người dân, ông Dũng khẳng định tỉnh đã ban hành lệnh cấm không có doanh nghiệp nào được phép khai thác titan ở xã Mỹ Thắng. Nếu cần thiết, địa phương thuê xe đưa bà con đi tham quan các dự án điện gió đang được triển khai trong tỉnh hoặc các tỉnh khác để yên tâm hơn.

Dân lo dự án gây ô nhiễm

Tại buổi đối thoại, ông Nguyễn Trần Lành (ngụ xã Mỹ Thắng), chia sẻ người dân luôn đồng tình chủ trương của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, dự án điện mặt trời quy mô lớn nên lo lắng của bà con cũng là lẽ thường tình.

“Chúng tôi lo lắng dự án có tàn phá rừng dương chắn cát ven biển gây ô nhiễm môi trường hay không? Doanh nghiệp có lợi dụng dự án để khai thác titan không? Sau khi triển khai dự án, doanh nghiệp bảo họ phá sản, bán lại cho một doanh nghiệp khác. Lúc đó, họ lợi dụng để khai thác titan thì chúng tôi biết làm thế nào?”, ông Lành chất vấn.

Chu tich Binh Dinh: 'Dau xot khi dan phan doi du an dien mat troi' hinh anh 2
Người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ) tụ tập phản đối dự án năng lượng mặt trời. Ảnh: T. Đat.

Trong khi đó, ông Huỳnh Văn Tàu (ngụ xã Mỹ Thắng) yêu cầu chính quyền phải làm mọi cách để bảo vệ môi trường, giữ gìn rừng dương liễu phòng hộ ven biển mà dân làng chung tay bảo vệ nhiều năm qua.

“Cán bộ xã bất lực không dám ra hiện trường vì lo ngại bị bắt nhốt. Tôi nghĩ rằng, muốn làm dự án, trước hết phải giải quyết rốt ráo vấn đề tồn tại lâu nay”, ông Tàu kiến nghị.

Trao đổi thêm với người dân, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cam kết những dự án sắp triển khai ở Phù Mỹ đều là mang lại lợi ích cho người dân. Tỉnh cũng đang quy hoạch lại việc sử dụng và khai thác đầm Trà Ổ để mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất.

Theo ông Châu, việc tuyên truyền của cán bộ chưa đến nơi hoặc người dân cố ý không nghe nên mới dẫn đến việc phản đối. Tỉnh quyết định diện tích nào có rừng dương thì bỏ ra ngoài dự án, chỉ làm trên diện tích đất trống khoảng 132 ha.

“Trước bà con, tôi lấy tính mạng để khẳng định đảm bảo điện năng lượng mặt trời và điện gió không gây ô nhiễm môi trường”, vị phó chủ tịch Bình Định nói. 

Trong lúc lãnh đạo tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại thì hàng trăm người dân khác vẫn túc trực giữ hai người trái pháp luật. Họ dùng lưới B40 giam ôtô của đoàn chở công binh không chịu trao trả kéo dài gần một tháng qua. 

Về vấn đề này, Chủ tịch Bình Định cho hay sẽ yêu cầu Công an tỉnh Bình Định giải quyết dứt điểm đồng thời yêu cầu những ai bắt giữ người trái pháp luật phải thả ngay nếu không sẽ bị xử lý theo quy định. 

Chu tich Binh Dinh: 'Dau xot khi dan phan doi du an dien mat troi' hinh anh 3
Xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ (Bình Định), nơi người dân giữ ôtô phản đối dự án năng lượng mặt trời. Ảnh: Google Maps.
 • Bình Định

  Bình Định

  • Diện tích: 6.850,6 km²
  • Dân số: 1.962.266
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã và 9 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 256
  • Biển số xe: 77

Nguồn: https://news.zing.vn/chu-tich-binh-dinh-dau-xot-khi-dan-phan-doi-du-an-dien-mat-troi-post897349.html

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất