Công nhân khai thác than xô xát: Tiếp tục thị uy

Một nhóm công nhân mở đường vào khai thác than bị một nhóm khác chặn lại, lãnh đạo 2 bên đều chỉ đạo nhân viên dàn trận, không khí căng thẳng.

Ngày 8/4/2018, ông Bùi Huy Thục – Chủ tịch UBND P. Vàng Danh, TP. Uông Bí, Quảng Ninh xác nhận thông tin, hai nhóm công nhân của Công ty Vietmindo và Công ty Tân Việt Bắc tiếp tục xảy ra xô xát khiến không khí ở vùng khai thác than trên địa bàn rất căng thẳng.

Chiều ngày 8/4 khi Công ty Vietmindo điều động công nhân, máy móc vào khu vực khai thác than Uông Thượng thì bị gần 50 người của Công ty Tân Việt Bắc chặn đường.

Đáp lại, lãnh đạo Công ty Vietmindo tiếp tục điều động thêm gần 50 bảo vệ đang làm việc tại công ty tới hiện trường ứng phó.

Hai bên lao vào xô xát khiến 1 công nhân của Công ty Tân Việt Bắc phải đi cấp cứu.

Hai nhóm công nhân khai thác than xô xát tại TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng TP. Uông Bí có mặt, lập biên bản ghi nhận sự việc và yêu cầu lãnh đạo 2 công ty giải tán công nhân. Riêng Công ty Vietmindo ngừng di chuyển máy móc, điều động người đến vỉa than mới khai thác.

Ông Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu 2 bên tuyệt đối không để xảy ra mất an ninh trật tự tại khai trường và trên địa bàn Uông Bí.

Trong trường hợp không tự giải quyết tranh chấp, 2 bên có thể đưa đơn ra tòa án dân sự hoặc trọng tài kinh tế quốc tế để giải quyết xong trong tháng 3/2019 để các bên ổn định sản xuất, kinh doanh. Nếu để xảy ra mất an ninh trật tự, chính quyền địa phương cùng công an phải vào cuộc giải quyết.

Phía Công ty Tân Việt Bắc cho rằng, mặc dù đã hết hợp đồng làm việc với Công ty Vietmindo nhưng vỉa than đang xảy ra tranh chấp được đơn vị khai thác theo hợp đồng trước đó đã ký nên Công ty Vietmindo phải có trách nhiệm, không thể tự ý điều động công nhân của mình đến lấy đi được.

Về phía Công ty Vietmindo cho hay, đầu năm 2018, với lý do Công ty Tân Việt Bắc không bảo đảm sản lượng theo hợp đồng đã ký kết, Công ty Vietmindo đã đơn phương chấm dứt hợp đồng với đơn vị này.

Sau nhiều lần đàm phán không có kết quả, Công ty Tân Việt Bắc đã sử dụng máy móc, thiết bị của mình dừng, đỗ trên một số tuyến đường nội bộ trong khu vực khai trường.

Nguồn : Baodatviet

Loading...