Loading...

Học trò của giáo sư nhận giải Nobel Y học thành Hiệu trưởng ĐH Y

Ngày 12/11 tại Hà Nội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã trao quyết định bổ nhiệm GS.TS.BS Tạ Thành Văn giữ chức vụ Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/12/2018. 

Trước khi được bổ nhiệm chức vụ này, GS.BS Tạ Thành Văn là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội. Ông cũng từng là học trò Việt đầu tiên của giáo sư Tasuku Honjo (sinh năm 1942, Đại học Kyoto, Nhật Bản), tác giả Liệu pháp điều trị ung thư bằng cách ức chế chốt kiểm miễn dịch (liệu pháp miễn dịch) – cơ hội kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối – đã được trao giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018.

Hoc tro cua giao su nhan giai Nobel Y hoc thanh Hieu truong DH Y hinh anh 1
GS. Tạ Thành Văn. Ảnh: Việt Hùng. 

Theo GS Tạ Thành Văn, liệu pháp này chia thành 2 hướng: Kích hoạt các hệ thống tế bào có thẩm quyền miễn dịch hoạt động mạnh hơn ngay tại khối u để tiêu diệt chính xác tế bào ung thư, lấy tế bào miễn dịch của bệnh nhân ung thư ra ngoài cơ thể sau đó nhân lên, biệt hóa trong những điều kiện đặc biệt trước khi chúng được đưa trở lại cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. Hai hướng này có chung cơ sở khoa học là tăng cường chức năng của các tế bào có thẩm quyền miễn dịch nhưng hướng tiếp cận khác nhau. Trong đó, giải thưởng của GS Honjo dành cho hướng thứ nhất. Còn hướng thứ hai, GS Tạ Thành Văn và các cộng sự đang thực hiện.

Ý tưởng của GS Văn bắt đầu từ năm 2013, sau đó, qua một thời gian khá dài hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cơ sở vật chất. Cuối năm 2017, Bộ Y tế mới chính thức đồng ý thử nghiệm lâm sàng trên người Việt Nam tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện K. Tới nay, bác sĩ đã điều trị được gần 20 bệnh nhân.

Liệu pháp này có thể điều trị cho những bệnh nhân bị ung thư mô đặc, gồm các bệnh như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng…, trừ ung thư máu.

Dự kiến, nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng sẽ được tiến hành trong 3 năm. Sau đó, các bác sĩ sẽ tổng kết, thông qua hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đánh giá để kết luận xem liệu pháp này có được áp dụng rộng rãi hay không.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy

Nguồn: https://news.zing.vn/hoc-tro-cua-giao-su-nhan-giai-nobel-y-hoc-thanh-hieu-truong-dh-y-post891606.html

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất