Loading...

‘Không nên nói Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước’

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 8/10 tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự cảm ơn khi các cử tri đồng tình việc Trung ương giới thiệu ông để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước.

“Liên quan cá nhân tôi thì nói cũng không tiện, khó nói, nhưng trước đã có thời Bác Hồ vừa là Chủ tịch nước và Chủ tịch Đảng”, Tổng bí thư chia sẻ.

Không phải nhất thể hóa

Tổng bí thư khẳng định bây giờ không phải vì “nhất thể hoá” mà đây là tình huống. Không may Chủ tịch nước Trần Đại Quang mất đi rất đột ngột, do bệnh hiểm nghèo, giờ khuyết chức danh này thì phải có người sớm thay thế.

Ông cho biết Bộ Chính trị, BCH Trung ương thảo luận nhiều phương án. Qua quá trình thảo luận rất dân chủ, rất trách nhiệm, Trung ương thống nhất cao giới thiệu Tổng bí thư để Quốc hội bầu Chủ tịch nước.

'Khong nen noi Tong bi thu kiem Chu tich nuoc' hinh anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 8/10. Ảnh: Ngọc Thắng.

“Chúng ta không nên nói Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước vì đây là 2 cơ chế, 2 cơ quan khác nhau, kiêm vai nào chính, vai nào phụ thì không chuẩn. Cũng không nên nói nhất thể hoá, vì không phải nhất thể hoá mà nôm na là bầu cho một người để làm hai công việc”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng bí thư cho hay dư luận trong nước và quốc tế đều đồng tình, ủng hộ. Cá nhân ông cảm ơn sự tin tưởng của nhân dân, cử tri nhưng tuỳ thuộc vào kết quả Quốc hội bầu, khi đó sẽ hứa hẹn sau.

Cán bộ ‘trí trá’ trong kê khai tài sản

Tại buổi tiếp xúc, Tổng bí thư cũng đánh giá các ý kiến của cử tri rất sắc sảo, đề cập đúng vấn đề liên quan đến kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV sắp tới.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội nghiêm túc tiếp thu các ý kiến, gửi đến Quốc hội, góp phần cho kỳ họp thành công. Ông cho biết thêm, kỳ họp tới Quốc hội sẽ lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh Quốc hội bầu, đây là cách giám sát, răn đe đối với lãnh đạo.

Về nội dung cử tri quan tâm như đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) Quốc hội đã thảo luận lần thứ 3 mới trình ra để Quốc hội xem xét, thông qua. Kỳ họp tới quyết tâm thông qua.

'Khong nen noi Tong bi thu kiem Chu tich nuoc' hinh anh 2
Tổng bí thư trao đổi với các cử tri quận Hoàn Kiếm, Ba Đình. Ảnh: Ngọc Thắng.

Về kê khai tài sản, công khai, kiểm soát tài sản, Tổng bí thư khẳng định đây là vấn đề khó. Khó vì nó thiên biến vạn hoá, nhiều biến tướng, kê khai thế nào rất khó kiểm soát.

“Cái khó nữa là liên qua đến luật khác về quyền cá nhân, quyền công dân về bí mật tài sản, không phải cái gì cũng công bố toàn thế giới là tài sản ông này có cái gì. Tất nhiên có quyền bí mật tài sản nhưng mặt tiêu cực của nó là bí mật khó kiểm soát nên có chuyện trí trá trong kê khai”, Tổng bí thư nói.

Chia sẻ về các vụ án tham nhũng xử lý chậm, người đứng đầu Đảng nhìn nhận vừa qua đã khắc phục rất nhiều. Trước đây, có vụ án nhiều năm để chìm xuồng nhưng 5 năm trở lại đây, vụ nào được đưa ra đều làm đến nơi đến chốn, công khai.

“Các bác thông cảm là quy trình xem xét, rất phức tạp qua các khâu, các bước đưa ra phải có chứng cứ sức thuyết phục. Vừa qua, nhiều vụ vượt yêu cầu về thời gian như vụ ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xử sớm hơn so với yêu cầu, làm thận trọng, kết luận ra không cãi vào đâu được”, Tổng bí thư cho hay.

Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV là kỳ họp cuối năm nên có rất nhiều việc. Ngoài việc chất vấn, trả lời chất vấn thì còn vấn đề lớn là đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, công tác quản lý lãnh đạo điều hành, ngoài ra còn lấy phiếu tín nhiệm đối với các đại biểu.

Trên cơ sở phiếu tín nhiệm của Quốc hội, cuối năm nay, Trung ương Đảng sẽ họp và lấy phiếu tín nhiệm trong Đảng. “Đây là cách giám sát rất mới, là dịp để nhắc nhở, động viên và cũng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe đối với tất cả các cán bộ kể cả bên Đảng, Nhà nước, Chính phủ, hệ thống chính trị nói chung”, Tổng bí thư nói.

 • Nguyễn Phú Trọng

  Nguyễn Phú Trọng

  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sinh ngày 14/4/1944, là Ủy viên Trung ương 6 khóa VII, VIII, IX, X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị 5 khóa VIII, IX, X, XI, XII; tham gia Thường trực Bộ Chính trị (8/1999-4/2001); đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII. Tháng 1/2011, ông được bầu làm Tổng bí thư Ban chấp hành Trung ương khóa XI, Bí thư Quân ủy Trung ương. Tháng 1/2016, tại Đại hội XII của Đảng, ông tiếp tục được bầu giữ chức Tổng bí thư.

  • Ngày sinh: 14/4/1944
  • Quê quán: Xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội
  • Học hàm, học vị: Giáo sư, tiến sĩ Chính trị học (chuyên ngành xây dựng Đảng)
  • Ngày vào Đảng: 19/12/1967 (chính thức: 19/12/1968)
 • Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang

  Chủ tịch nước Trần Đại Quang sinh năm 1956, quê ở xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình; là Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa X, XI, XII; Ủy viên Bộ Chính trị khóa XI, XII. Ông từng giữ các chức Thứ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Công an. Từ tháng 4/2016, ông là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Trưởng ban chỉ đạo Tây Nguyên; Trưởng ban chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; đại biểu Quốc hội khóa XIV. Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời lúc 10h05 ngày 21/9/2018.

  • Ngày sinh: 12/10/1956
  • Ngày mất: 21/9/2018
  • Quê quán: Xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, Ninh Bình
  • Vợ: Nguyễn Thị Hiền

Nguồn: https://news.zing.vn/khong-nen-noi-tong-bi-thu-kiem-chu-tich-nuoc-post882771.html

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất