Mỹ cố tình ở lại, Syria sẽ chiến đấu đến cùng

Chính quyền Syria đã gửi đi lời cảnh báo đến các ủy ban của Mỹ rằng, Damacus sẵn sàng đòi lại lãnh thổ bằng vũ lực.

Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch cắt giảm một nửa lực lượng chiến đấu ở phía đông bắc Syria trong đầu tháng 5, tương đương khoảng 1.000 quân, và sau đó tạm dừng toàn bộ quá trình rút quân, New York Times dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ hôm 29 tháng 3.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh rút hoàn toàn các lực lượng của đất nước mình khỏi Syria. Tuy nhiên, quyết dịnh của người đứng đầu Nhà Trắng đã vấp phải những phản ứng dữ dội từ các phương tiện truyền thông chính thống và các quan chức cấp cao trong chính quyền của ông.

Cuối cùng, ông Trump đã buộc phải suy nghĩ lại và đồng ý giữ 400 binh sĩ ở Syria. Con số này, bây giờ, rõ ràng lại tiếp tục tăng lên.

Quân đội Mỹ tiếp tục thay đổi kế hoạch rút quân tại Syria

Theo nguồn tin của tờ Thời báo New York, Quân đội Hoa Kỳ sẽ đánh giá các điều kiện và giảm số lượng lực lượng cứ sau mỗi 6 tháng hoặc lâu hơn, cho đến khi chỉ còn 400 binh sĩ ở Syria.

Một nửa trong số này sẽ là một phần của lực lượng đa quốc gia, lực lượng này sẽ thiết lập một vùng an toàn ở phía đông bắc Syria. Nửa còn lại sẽ được triển khai tại khu vực al-Tanaf ở phía đông nam Syria để chặn đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Baghdad của Iraq với Damascus.

Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, từ chối bình luận về kế hoạch rút quân cụ thể khi ông này được New York Times liên lạc để phỏng vấn.

“Chúng tôi tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng thống nhằm thu hút lực lượng Hoa Kỳ cho đến khi sự hiện diện còn là hợp lý”, Ryder viết trong một email trả lời tờ Thời báo New York.

Quyết định của Hoa Kỳ ở lại Syria có thể sẽ làm leo thang căng thẳng ở nước này. Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự ở phía đông bắc Syria, trong khi chính quyền Damascus đã cảnh báo các ủy ban của Mỹ rằng họ sẵn sàng chiếm lại lãnh thổ của mình bằng vũ lực, nếu cần thiết.

“Chính phủ Syria sẽ lấy lại lãnh thổ do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát giống như cách giải phóng các vùng khác của đất nước”, Bộ trưởng Quốc phòng Syria, Ali Abdullah Ayoub nói.

Các thành viên cửa lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn tại Syria

“Về cơ bản, chúng tôi không thỏa hiệp khi nói đến quyền chủ quyền của Syria”, ông Ayoub nhấn mạnh tại một cuộc họp báo chung sau cuộc họp với Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Iraq, Othman Al-Ghanimi, và Tổng Tham mưu trưởng của Lực lượng vũ trang Iran, Mohammad Hossein Bagheri.

Bộ trưởng Ayoub cũng nhấn mạnh rằng, SDF là tấm thẻ duy nhất còn lại trong tay người Mỹ và các đồng minh của họ.

Chính phủ Syria sẽ giải quyết vấn đề này theo một trong hai cách, thỏa thuận hòa giải hoặc giải phóng lãnh thổ mà họ kiểm soát bằng vũ lực, ông Ayoub nói.

Ayoub tiếp tục bằng cách nói rằng Idlib cũng sẽ được Quân đội Syria chiếm lại. Chính phủ Syria sẽ tái khẳng định quyền kiểm soát hoàn toàn đối với tất cả các lãnh thổ Syria sớm hay muộn, ông nói. Idlib cũng không ngoại lệ.

Nguồn : Baodatviet

Loading...