Nga nhạt giọng khi ông Poroshenko muốn cải thiện quan hệ

Thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, ông Poroshenko có làm được không?

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong các tuyên bố ngày 29/1 đã tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ tới, ông cũng bất ngờ cho rằng, Ukraine cần hòa bình với Nga.

Ukraine không thực hiện thỏa thuận Minsk, sao muốn có hòa bình?
Quan điểm có phần mâu thuẫn với các hành động trước đây của Tổng thống Ukraine đã kích hoạt phản ứng từ phía Nga.

Trong một bình luận, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng, ông Poroshenko đã có cơ hội để xây dựng nền hòa bình ở trong nước và cả trên thế giới nhưng vấn đề ở chỗ, liệu Tổng thống có thực sự muốn thực hiện điều đó không.

Cơ hội mà bà Zakharova nhắc tới đó là thực hiện Thỏa thuận Minsk.

“Ông Poroshenko đã không sử dụng cơ hội này; toàn đưa ra những lời hứa suông mà không thực hiện, đó là tính cách đặc trưng của ông ta” – bà Maria Zararova nói thêm.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Crimea Sergei Tsekov thì bình luận rằng, tuyên bố của ông Poroshenko không gì khác hơn là một mưu đồ trước bầu cử.

Theo ông Sergei Tsekov, nếu ông Poroshenko một lần nữa trở thành người đứng đầu nhà nước Ukraine, cuộc chiến trong khu vực sẽ tiếp tục với cùng một kịch bản như cũ.

“Ông Poroshenko có tỷ lệ tín nhiệm trước bầu cử cực kỳ thấp, không quá 10% người dân Ukraine ủng hộ ông. Đồng thời, phần lớn người dân ở Ukraine phản đối chiến tranh. Ông Poroshenko thực tế không có cơ hội tái cử bởi có một số ứng cử viên khác có được sự ủng hộ lớn hơn của cử tri” – ông Sergei Tsekov nói.

Ông Poroshenko có thể đã hòa bình với Nga nhưng không làm.
Không thể không nhận ra rằng, hàng loạt các động thái của ông Poroshenko trong vụ căng thẳng ở biển Azov đều nhằm gây căng thẳng với Nga. Động thái này được cho là nhằm đưa đất nước vào tình trạng chiến tranh và không thể tiến hành bầu cử Tổng thống.

Tuy nhiên, sự thiếu ủng hộ của châu Âu và NATO khiến ông Poroshenko không thực hiện được ý đồ này.

Sau khi tái tranh cử, ông Poroshenko lại nhắc đến Nga với một kỳ vọng hòa bình. Lời tuyên bố của ông Poroshenko cũng mang ý nghĩa nhắn gửi tới phương Tây rằng, chính quyền Ukraine có thể chọn phe thân Nga hoặc thân phương Tây và bước đi tiếp theo của Ukraine còn phụ thuộc vào việc phương Tây có thực sự ủng hộ Kiev nữa hay không.

 

Nguồn : Baodatviet

Loading...