Loading...

Nga-Syria oanh kích Idlib, Thổ hành động nóng

Không quân Nga và Syria đã tiến hành một số cuộc không kích dọc theo trục phía nam của Idlib.

Xem thêm: Tử vi 12 con giáp hôm nay 26/6/2019: Tuổi Dần đón tin vui bất ngờ, tuổi Ngọ cảm thấy bất an

Theo al-Masdar News ngày 24/6, Không quân Nga và Syria đã triển khai cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các cứ điểm do nhóm Hay’at Tahrir Al-Sham và đồng minh kiểm soát ở miền nam Idlib.

Theo báo mới hôm nay báo cáo từ chính quyền Hama, không quân Nga và Syria đã tiến hành một số cuộc không kích dọc theo trục phía nam của Idlib, nhắm vào khu vực giữa Khan Sheikhoun và Al-Hobeit.

Ngoài những cuộc không kích này, Không quân Syria cũng nhắm vào một số khu vực ở phía tây tỉnh Idlib. Cụ thể là những thị trấn Kafr Sijnah, Kafr Nabl, Maar Zita, Maar Hurmeh, Sheikh Mustafa và Hazarin.

Phiến quân thánh chiến đã đáp trả những cuộc không kích bằng cách phóng một số đạn pháo và tên lửa về phía các thành trì của lực lượng chính phủ ở Mhardeh và Al-Sqaylabiyeh.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển nhiều bệ phóng tên lửa của họ đến vùng nông thôn phía tây bắc của tỉnh Hama hôm 24/6, do căng thẳng đang dâng cao giữa quân đội Ả Rập Syria (SAA) và lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở miền bắc Syria.

Dựa trên đoạn phim được phát hành bởi các phương tiện truyền thông ủng hộ phe đối lập, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vận chuyển các bệ phóng MLRS của họ đến trạm quan sát ở thị trấn Sheir Magher.

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc quân đội Ả Rập Syria đã tấn công một trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở phía bắc Hama. Điều này thúc đẩy Ankara đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc cho Damascus.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Syria trả lời rằng, Damascus không muốn gây chiến với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, họ yêu cầu Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ rút hoàn toàn khỏi Syria.

Đây được coi là yêu cầu chính đáng của chính phủ Tổng thống Assad. Thực tế, giống như Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đang hiện diện trái phép ở Syria với tư cách là “khách không mời”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách ngăn chặn nguy cơ xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria ở Idlib. Syria và Nga tuyên bố lực lượng của họ chỉ tấn công những kẻ khủng bố như thành viên của nhóm Hayat Tahrir al-Sham (HTS).

Tuy nhiên, Nga và Syria dường như không chỉ nhắm mục tiêu HTS, họ đang tìm cách loại bỏ tất cả các phe đối lập vũ trang với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhiều nhóm trong số đó được hỗ trợ bởi Thổ Nhĩ Kỳ.

Clip quân đội Thổ Nhĩ Kỳ điều quân tới Hama

Tổng thống Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nghĩ rằng họ đã có thể kiểm soát tình tình bằng lệnh ngừng bắn mới nhất hôm 12/6, tuy nhiên mọi chuyện đã không đi theo dự định.

Về cơ bản, ông Putin không thể kiềm chế được lực lượng Syria và ông Erdogan không thể kiềm chế HTS.

Theo Al-Monitor, thiên hướng của Tổng thống Putin là tiếp tục hỗ trợ cuộc tấn công của chính quyền Assad, đồng thời sử dụng các kênh ngoại giao để giữ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tránh khỏi một cuộc chiến toàn diện, dù cho sự cân bằng này khó có thể đạt hiệu quả.

Về phần mình, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Damascus tiếp tục các cuộc tấn công này, chúng tôi sẽ phải làm những gì cần thiết “,

Nguồn: Baodatviet

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất