Loading...

Thời điểm Trung Quốc đuổi kịp Mỹ về số chiến đấu cơ

Xin giới thiệu bài tổng hợp ngắn với tiêu đề trên của Tòa soạn báo “Bình luận quân sự” (Nga). Bài đăng trên báo này ngày 13/11/2019.

Xem thêm: Tử vi 12 cung hoàng đạo ngày 15/11/2019: Bảo Bình chuyện tình cảm không được vui vẻ

Thoi diem Trung Quoc duoi kip My ve so chien dau co

Lầu Năm Góc (Bộ Quốc phòng Mỹ) mới công bố bản báo cáo về tình hình hiện nay của Không quân chiến đấu và Ngành công nghiệp hàng không Mỹ. Trong bản Báo cáo này, các chuyên gia Mỹ cũng dẫn một số số liệu so sánh Không quân Mỹ (và một số cơ cấu sức mạnh khác của Mỹ có sử dụng không quân chiến đấu, như Hải quân, Lính thủy Đánh bộ… ) với Không quân một số nước khác trên thế giới.

Trong bản báo cáo, các chuyên gia Mỹ nhấn mạnh rằng cho đến thời điểm hiện tại Mỹ thì vẫn đang giữ vị trí số một trên thế giới về (xét theo tiêu chí) số lượng máy bay chiến đấu.

Nhóm nghiên cứu của Lầu Năm Góc dẫn các số liệu sau: hiện nước Mỹ đang có khoảng 2.700 máy bay chiến đấu nhiều biến thể khác nhau, trong số đó có khoảng 1.400 chiếc đang trực chiến.

Con số 2.700 máy bay (tổng số) vừa dẫn ở trên – đó là đã tính tới cả những máy bay chiến đấu tuy đã đưa ra khỏi trang bị của Không quân (của Hải quân, của Quân đoàn Lính thủy đánh bộ…), nhưng vẫn chưa bị “cưa” làm sắt vụn (có nghĩa là có thể đưa trở lại biên chế nếu cần thiết-ND).

Vẫn theo báo cáo trên của Bộ Quốc phòng Mỹ,- ngôi á quân (thứ hai) trong “bảng xếp hạng” là Nga với khoảng 1.600 máy bay chiến đấu. Vị trí thứ ba- thuộc về Trung Quốc với 1.570 máy bay chiến đấu. Trong báo cáo không dẫn số liệu nào về việc có bao nhiêu máy bay chiến đấu trong trang bị của Không quân Nga và Không quân Trung Quốc đang trực chiến.

Những con số này của Lầu Năm Góc có hơi khác so với những số liệu được Trung tâm nghiên cứu “Air Power” của Anh mới công bố cuối năm 2018. Trong bảng xếp hạng của mình, các nhà phân tích Người Anh đã dành vị trí thứ hai về số lượng máy bay chiến đấu cho Trung Quốc, đẩy Nga xuống vị trí thứ ba.

Thoi diem Trung Quoc duoi kip My ve so chien dau co

Một trong những nội dung được nhấn mạnh trong Bản báo cáo trên của Lầu Năm Góc là: có khả năng Không quân Mỹ sẽ không giữ được vai trò hàng đầu thế giới nếu tính theo số lượng máy bay chiến đấu.

Các nhà phân tích Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra dự báo: nếu Trung Quốc vẫn duy trì tốc độ sản xuất máy bay như hiện nay, thì nước này có thể nhảy lên vị trí hàng đầu thế giới về số lượng máy bay chiến đầu vào năm 2030.

Nhưng tại chính Trung Quốc, khi nhận xét về dự báo này của Lầu Năm Góc, các chuyên gia Bắc Kinh nhấn mạnh rằng “Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa có thể chiếm vị trí thứ nhất ngay trước năm 2030”.

Đồng thời, nhiều học giả Bắc Kinh cũng lưu ý đến một thực tế là nước này đang tiếp tục đầu tư mạnh để hoàn thiện máy bay thế hệ mới J-20 và chế tạo “một kiểu máy bay tiêm kích mới tối tân hơn- máy bay tiêm kích J-31”.

Loading...
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn
Loading...
Đọc tin tuc online nhanh nhất