Venezuela vào sổ đen, Mỹ muốn kiểm soát năng lượng toàn cầu?

Dù OPEC khẳng định chính biến Venezuela không ảnh hưởng đến giá dầun hưng đó chỉ là những gì diễn ra trong hiện tại, không phải sau này.

Hôm 28/1, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid Falih đã có những chia sẻ với Sputnik về những ảnh hưởng mà cuộc chính biến ở Venezuela có thể mang lại với giá dầu toàn cầu.

Đáng chú ý, Bộ trưởng Khalid Falih khẳng định, trong cuộc họp bất thường vừa diễn ra của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, đã không có thảo luận nào liên quan đến vấn đề của Venezuela.

“Không, chúng tôi không thảo luận về tình hình của quốc gia này. Chúng tôi chỉ thảo luận về việc cắt giảm sản lượng và đạt được sự nhất trí cao trong toàn khối. Giá dầu đang rất ổn định và thị trường hoàn toàn khỏe mạnh, không có một kịch bản xấu nào có khả năng xảy ra” – Bộ trưởng Falih cho biết.

Đại diện cho ngành năng lượng Arab Saudi, ông Falih nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra vào tháng 3 và tháng 4. Đây là một tiến trình cần có thời gian, và hãy cho nó thời gian”.


Bộ trưởng năng lượng Arab Saudi Khalid Falih khẳng định giá dầu không gặp biến động vì Venezuela
Thực tế, những diễn biến vài ngày qua tại Venezuela không cho thấy khả năng có thể tác động được đến toàn thị trường năng lượng.

Dù thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tuyên bố tự xưng Tổng thống lâm thời. Song những tác động của ông này đến chính trường Venezuela là không đáng kể. Cơ quan vận hành nhà nước vẫn thuộc kiểm soát của Tổng thống Nicolas Maduro. Quân đội vẫn đang ủng hộ vị Tổng thống hợp hiến này và các cuộc biểu tình của phe đối lập không đủ để thay đổi chính quyền.

Song song với đó, Mỹ chưa áp dụng các biện pháp trừng phạt vào ngành năng lượng của Venezuela. Hiện tại, trong tay Washington đang nắm một tử huyệt của Caracas khi Mỹ là nhà cung cấp đến 50% chất pha loãng, phục vụ cho ngành sản xuất dầu của Venezuela.

Khi chính thức tuyên bố các biện pháp trừng phạt, rất có thể Washington sẽ ban lệnh cấm xuất khẩu chất pha loãng cho Caracas. Cần chú ý rằng theo thống kê đến năm 2017 của OPEC, Venezuela nắm giữ 302,8 tỷ thùng trong trữ lượng dầu thô toàn cầu, nhiều nhất trong nhóm OPEC. Quốc gia này cũng là một trong những nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Vì thế, khi các biện pháp trừng phạt của Mỹ được áp dụng, nguồn cung của thị trường sẽ bị tác động mạnh và thời điểm đó, giá dầu mới có thể xuất hiện nhiều biến động. Tuy nhiên, Washington chưa thể thực hiện những biện pháp trừng phạt như vậy.

Có hai vấn đề cần làm rõ. Thứ nhất, Mỹ chưa vội theo đuổi các biện pháp leo thang với Venezuela khi phe của Juan Guaido chưa chiếm được ưu thế tuyệt đối cho một cuộc chuyển giao chính quyền.

Bản thân các đồng minh EU của Mỹ cũng đưa ra thời hạn 8 ngày để yêu cầu một cuộc bầu cử khác. Sau 8 ngày đó, nếu có, họ mới thể hiện quan điểm ủng hộ Juan Guaido là Tổng thống lâm thời. Như vậy, Mỹ vẫn đang thiếu đi sự hậu thuẫn rõ ràng từ những người anh em phương Tây.

Các cuộc biểu tình đi kèm bạo động chưa đủ mạnh để có thể tước đoạt chính quyền của ông Maduro
Thứ hai, theo đuổi lệnh trừng phạt với Venezuela sẽ dẫn đến những biến động rất phức tạp của thị trường dầu. Trong khi đó, Nga và OPEC đã có những bước đón đầu cho việc này.

Ngoài ra, tham vọng của Washington vào thời điểm này không nhằm mục đích làm giá dầu biến động. Thay đổi cục diện chính trị của Venezuela và tạo ra một chính quyền thân Mỹ mới là mục đích tối ưu mà Mỹ nhắm đến.

Khi đã sở hữu một Caracas thân thiện, Washington mở ra cơ hội được tiếp cận với quốc gia có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Đây mới là thời điểm mà Mỹ có thể dễ dàng thao túng thị trường năng lượng toàn cầu.

Và Venezuela chỉ là một trong những nạn nhân của Mỹ trong chiến lược kiểm soát năng lượng ấy. Hãy nhìn vào hệ thống đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, phần lớn trong số đó là các quốc gia xuất khẩu năng lượng nhiều nhất thế giới.

Và những quốc gia không thuộc nhóm đồng minh này, số phận của họ ra sao? Có thể kể tên ra hàng loạt quốc gia như Afghanistan, Iraq, Libya, Syria. Ngoài ra còn Iran, Mỹ chưa thể động đến bằng quân sự, thì họ can thiệp bằng hàng loạt các biện pháp trừng phạt.

Nhiều người cho rằng, tham vọng kiểm soát toàn bộ thị trường năng lượng, tùy biến giá dầu trên thế giới mới là mục đích của Mỹ khi can thiệp vào các quốc gia trên thế giới.

 

Nguồn : Baodatviet

Loading...