Việt Nam cấm bay với Boeing 737 MAX đến bao giờ?

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết việc cấp phép trở lại Boeing 737 MAX phải đợi khi Boeing và nhà chức trách hàng không Mỹ khắc phục được sai sót của dòng máy bay này.

Chiều 28/3, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết hiện nay ở Việt Nam chưa có hãng hàng không nào khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Hiện nay mới có hãng VietJet đặt mua Boeing 737 Max 8 và dự kiến sẽ nhận chiếc đầu tiên vào tháng 10.


Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng. Ảnh: Ngọc Tân.
Ông Thắng cho biết Việt Nam sẽ dỡ bỏ lệnh “cấm bay” đối với Boeing 737 MAX khi nguyên nhân của hai vụ tai nạn máy bay được làm rõ.

“Nhà sản xuất và nhà chức trách hàng không Mỹ phải khắc phục được sai sót và được nhà chức trách hàng không châu Âu phê chuẩn lại chứng chỉ loại cho máy bay 737 MAX”, ông Thắng nói.

Đại diện Cục Hàng không cho biết sẽ tham khảo quan điểm của một số nhà chức trách hàng không có uy tín để công nhận chứng chỉ loại, phê chuẩn chứng chỉ loại như Trung Quốc, Nga, Canada,…

Sau khi xảy ra tai nạn máy bay Boeing 737 MAX tại Ethiopia, Cục Hàng không Việt Nam đã ra quyết định tạm dừng cấp phép mới cho các hãng bay khai thác Boieng 737 Max. Cục cũng quyết định đình chỉ toàn bộ hoạt động bay của dòng phi cơ này tại không phận Việt Nam kể từ 10h ngày 13/3.

Ngày 10/3, máy bay Boeing 737 MAX của Ethiopian Airlines đã rơi tại một vùng hẻo lánh phía đông nam thành phố Addis Ababa (Ethiopia), khiến 149 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn tử vong.

Trước đó, tháng 10/2018, tai nạn của Lion Air (Indonesia) khi sử dụng máy bay Boeing 737 Max cũng khiến 189 hành khách tử vong. Hiện nay dòng máy bay này đang bị cấm bay trên toàn thế giới.

Nguồn : Zing

Loading...